อาหารทอดเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยมาช้านาน ทั้งไก่ทอด หมูทอด กล้วยทอด มันทอด เต้าหู้ทอด ปาท่องโก๋ รวมทั้งอาหารและขนมขบเคี้ยวทอดกรอบชนิดอื่น ๆ ซึ่งมีแนวโน้มปริมาณการบริโภคเพิ่มมากขึ้นทุกปีโดยที่ไม่ทราบเลยว่าน้ำมันที่นำมาใช้ทอดอาหารส่วนหนึ่งเป็นน้ำมันที่ทอดซ้ำหลายครั้งจนเสื่อมสภาพ หรือเป็นน้ำมันทอดซ้ำที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพโดยการเติมน้ำมันใหม่ลงไปผสมแล้วนำกลับมาใช้ใหม่
ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักใช้น้ำมันทอดอาหารทั้งน้ำมันที่ทำจากสัตว์และพืชทอดซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่เกิดขึ้นกับสีและกลิ่นของน้ำมัน เช่น น้ำมันมีสีดำคล้ำ ควันดำ หนืด เหม็นไหม้ เป็นฟอง หรือมีกากละเอียดที่อยู่ก้นกระทะ จึงเปลี่ยนหรือเติมน้ำมันใหม่ ซึ่งการใช้น้ำมันทอดซ้ำเป็นเวลานาน ๆ นั้นก่อให้เกิดสารพิษอันตรายถึง 2 ชนิด ได้แก่
- สารประกอบโพลาร์ (Polar compounds)
เป็นสารประกอบมีขั้วที่เกิดขึ้นระหว่างการทอดอาหารด้วยน้ำมันทอดซ้ำ เมื่อสลายตัวระหว่างการทอดอาหารจะได้เป็นกรดไขมันอิสระ มอโนกลีเซอไรด์ ไดกลีเซอไรด์ และกลีเซอรอล ซึ่งเป็นสารที่มีขั้ว ใช้บ่งชี้ว่าน้ำมันทอดอาหารมีคุณภาพต่ำ
- โพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (PAHs)
เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่ไม่ละลายน้ำ เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ของสารอินทรีย์ที่ไม่สมบูรณ์ พบในควันจากการทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ และพบบนส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารทอดกรอบ ปิ้ง ย่าง และรมควัน
อันตรายจากการบริโภคอาหารทอดที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ
สารโพลาร์เป็นสารที่อันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคความดัน และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ส่วนสารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้และโรคกระเพาะอาหาร ในขณะที่ผู้ประกอบอาหารทอดที่สูดดมไอระเหยของน้ำมันทอดอาหารเป็นระยะเวลานาน ๆ ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
ใช้น้ำมันทอดซ้ำ มีความผิดตามกฎหมาย
สำหรับประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 283) พ.ศ. 2547 เพื่อกำหนดปริมาณสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอดหรือประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย ให้มีได้ไม่เกิน 25 ของน้ำหนัก ผู้ประกอบอาหารที่ฝ่าฝืน ถือเป็นการจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐานตามมาตรา 25 (3) ของพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องหาวิธีรับมือกับการใช้น้ำมันทอดซ้ำ ทั้งในแง่ของการแสดงความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องสามารถประหยัดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ก่อนหน้านี้ ผู้ประกอบการบางรายเลือกที่จะใช้ผ้าขาวบางกรองกากละเอียด และนำน้ำมันกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่มีประสิทธิภาพมากนัก แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนานวัตกรรมเครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารจาก Galaxy Sivtek ที่ช่วยกรองกากที่สะสมในกระทะ ชะลอการเกิดสารโพลาร์ สีน้ำมันดำช้า อาหารทอดมีคุณภาพ ไม่มีเศษดำ ๆ ติด เครื่องกรองน้ำมันจึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันทอดที่มีปริมาณน้ำมัน 10 ลิตรขึ้นไป
ข้อดีของการใช้เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารจาก Galaxy Sivtek?
- ขจัดสิ่งสกปรกออกจากน้ำมันอย่างรวดเร็ว
น้ำมันแต่ละชนิดมาจากแหล่งที่แตกต่างกันและเต็มไปด้วยอนุภาคที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งจำเป็นต้องกำจัดออกเพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ ในขณะที่น้ำมันบางชนิดมีส่วนผสมของไขมันสัตว์ บางชนิดก็เต็มไปด้วยกากตะกอนและสิ่งเจือปนที่อาจมาจากผลผลิต แต่ด้วยนวัตกรรมเครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารจาก Galaxy Sivtek ผู้ประกอบการจะสามารถขจัดอนุภาคไม่พึงประสงค์เหล่านี้ออกจากน้ำมันได้อย่างง่ายดาย และทำให้น้ำมันมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการบริโภค
- ช่วยกลั่นน้ำมันทอดอาหาร และทำให้น้ำมันทอดอาหารบริสุทธิ์มากขึ้น
เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารจาก Galaxy Sivtek จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถควบคุมระบบการกลั่นน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจากพืชหรือสัตว์ จึงทำให้น้ำมันมีความบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น สามารถนำน้ำมันไปใช้แปรรูปอาหารและผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่บริสุทธิ์และไม่มีการปนเปื้อน ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความน่ารับประทาน
- ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ
เครื่องกรองน้ำมันบริโภคทั่วไปตามท้องตลาดมักใช้เวลาในการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากน้ำมันค่อนข้างนาน แต่เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Galaxy Sivtek นั้นสามารถช่วยลดเวลาที่ใช้ไปกับกระบวนการดังกล่าวได้อย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องพึ่งพาทรัพยากรมนุษย์
- ชะลอการเสื่อมสภาพของน้ำมันและไม่ทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนแปลง
ส่วนประกอบต่าง ๆ ในน้ำมันมีความไวและละเอียดอ่อนมากโดยเฉพาะเมื่อมีการใช้น้ำมันในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม น้ำมันจะเสื่อมสภาพ ส่งผลต่อรสชาติ สี กลิ่น และคุณภาพของอาหารที่นำไปแปรรูปอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Galaxy Sivtek ซึ่งได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษนั้นจะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของน้ำมัน ไม่ทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนแปลง และช่วยคงรสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบ
- ลดของเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิต
เมื่อเปรียบเทียบกับระบบการกรองแบบเดิม ๆ ที่ต้องใช้ถุงกรองและตลับกรอง เคื่องกรองแบบทำความสะอาดตัวเองจาก Galaxy Sivtek จะช่วยลดเวลาที่ใช้ไปกับกระบวนการผลิตและลดการสร้างของเสียที่เกิดจากระบบกรอง ช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนในการกำจัดเศษตะกอน จึงช่วยเพิ่มกำลังในการผลิต นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกรองน้ำมันโดยใช้เวลาที่น้อยลง
- เพิ่มกำลังการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Galaxy Sivtek ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถแปรรูปอาหารและกรองน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังช่วยเพิ่มผลผลิตได้เป็นอย่างดี ผู้ประกอบการจึงสามารถขยายอุปทานของธุรกิจ และช่วยให้ธุรกิจสามารถรับมือกับความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้
เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหาร 2 รุ่น 2 สไตล์จาก Galaxy Sivtek
Galaxy Sivtek เข้าใจถึงความต้องการพื้นฐานของอุตสาหกรรมอาหารทุกประเภท เราจึงขอเสนอเครื่องกรองแบบต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกรองและกำลังผลิตด้วยเครื่องกรองน้ำมันทอดอาหาร 2 รุ่น 2 สไตล์จาก Galaxy Sivtek
- เครื่องกรองทำความสะอาดตัวเอง
เครื่องกรองทำความสะอาดตัวเอง (Self-Cleaning Filter) จาก Galaxy Sivtek ออกแบบมาเพื่อกรองส่วนผสมที่เป็นของเหลวไปจนถึงส่วนผสมที่มีความหนืดสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการกำจัดอนุภาคแขวนลอยและอนุภาคที่ไม่ต้องการในสารได้อย่างแม่นยำบนหลักการของ ‘Delta P’ ที่ช่วยควบคุมความแตกต่างของแรงดันสำหรับกระบวนการกรองอย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับหัวขับลม (Pneumatic Actuator) ทำความสะอาดระบบกรองอัตโนมัติ จึงไม่ต้องเสียเวลาไปกับการทำความสะอาดระบบกรองด้วยตนเอง
จุดเด่นของเครื่องกรองทำความสะอาดตัวเองจาก Galaxy Sivtek
- การกรองที่ถูกสุขอนามัย: เครื่องกรองทำความสะอาดตัวเองมาพร้อมกับแผ่นทำความสะอาดที่ช่วยกรองอนุภาคและสารตกค้างจากระบบได้แม้อนุภาคที่เล็กที่สุด
- ฟังก์ชัน Plug and Play: ช่วยควบคุมจังหวะของกระบอกสูบโดยอัตโนมัติเพื่อหมุนจานทำความสะอาดและขจัดสิ่งปนเปื้อนบนในระบบ
- ระบบกรองประสิทธิภาพสูง: ทำงานได้ยาวนานต่อเนื่อง ให้อัตราการไหลสูง (High Flow) แต่ยังคงความถูกต้อง แม่นยำ สามารถลดเวลาในการผลิตได้อย่างมาก
- การบำรุงรักษาที่ต่ำกว่า: เนื่องจากกระบวนการส่วนใหญ่เป็นแบบอัตโนมัติ การบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องกรองทำความสะอาดตัวเองจาก Galaxy Sivtek จึงทำได้ง่ายกว่ามาก
- ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ: เครื่องกรองทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติมีระบบการทำงานที่ชาญฉลาดและสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์
- เครื่องแยกขนาดระบบสั่น
เครื่องแยกขนาดระบบสั่น (Sivtek Vibro Separator) จาก Galaxy Sivtek เป็นเครื่องร่อนกรองอุตสาหกรรมประสิทธิภาพสูงที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการคัดขนาด ขัด ขจัดฝุ่น กรอง และแยกขนาดวัตถุดิบในรูปแบบผงและของแข็งที่มีอนุภาคขนาดเล็กชนิดต่าง ๆ ประหยัดและคุ้มค่าเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมผลิตอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดสิ่งแปลกปลอม อนุภาคเจือปน สารตกตะกอน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตและปรับปรุงคุณภาพของผลผลิต โดยให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำและปลอดภัยอย่างสูงสุด
จุดเด่นของเครื่องแยกขนาดระบบสั่นจาก Galaxy Sivtek
- ทนทาน แข็งแกร่ง: Sivtek Vibro Separator ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง จึงทำงานได้อย่างไม่มีสะดุด มาพร้อมอายุการใช้งานที่ยาวนาน มีจุดคุ้มทุนต่ำ เพิ่มกำไรได้มากขึ้น
- มุมนำที่ปรับแต่งได้อย่างอิสระ: มุมนำ (Lead Angle) บนตัวเครื่องสามารถปรับเปลี่ยนได้ ตามความต้องการตามประเภทของวัตถุดิบ
- บำรุงรักษาและเปลี่ยนระบบกรองได้ง่าย ๆ: เครื่องแยกขนาดระบบสั่น มีแคลมป์เปลี่ยนตะแกรงกรองแบบต่าง ๆ ที่ทำให้กระบวนการบำรุงรักษาและการเปลี่ยนตะแกรงกรองง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
- มอเตอร์สั่นสะเทือนอันทรงพลัง: มอเตอร์สั่นสะเทือนของ Sivtek ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในระดับสูงสุด รองรับกระบวนการกรองน้ำมันบริโภคได้อย่างเหมาะสม
ทำให้กระบวนการแปรรูปอาหารของคุณสะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นด้วยเครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารรูปแบบใหม่จาก Galaxy Sivtek
หากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องเปลี่ยนน้ำมันทุกวันหรือซื้อน้ำมันบ่อย ๆ ทำให้ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนสูงเกินความจำเป็น ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณเลือกใช้เครื่องกรองน้ำมันทอดอาหารจาก Galaxy Sivtek
Galaxy Sivtek ผู้นำด้านโซลูชันการกรอง การแยก และการร่อนระดับโลกยินดีส่งมอบนวัตกรรมในการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันสำหรับทอดและน้ำมันชนิดอื่น ๆ ด้วยเครื่องกรองทำความสะอาดตัวเองจาก Galaxy Sivtek และ เครื่องแยกขนาดระบบสั่น SIVTEK Vibro Separator จาก Galaxy Sivtek เครื่องกรองกะทัดรัดที่ทำงานรวดเร็ว ต่อเนื่อง และเป็นอัตโนมัติที่จะช่วยรักษาคุณภาพของน้ำมันพืชและน้ำมันจากสัตว์สำหรับกิจการร้านค้า เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร ฯลฯ และอุตสาหกรรมอาหาร โดยจะช่วยยกระดับมาตรฐานในกระบวนการกรองน้ำมันและน้ำมันบริโภคเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์สู่ระดับมาตรฐานสากล ช่วยลดการสะสมกากละเอียดในกระทะ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความบริสุทธิ์และมีคุณภาพสม่ำเสมอ ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค ยืดระยะเวลาการใช้น้ำมัน ทำให้ผลิตภัณฑ์ยังคงความอร่อยด้วยการใช้เครื่องกรองน้ำมันที่ใช้แล้ว อีกทั้งช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดระยะเวลาที่เสียไปกับกระบวนการกรองหรือเปลี่ยนน้ำมันได้เป็นอย่างดี จึงช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ